[KTYH] Ngón tay lò xo là gì?

Ngón tay lò xo là gì?

0
197

Ngón tay lò xo là tình trạng viêm bao gân của các gân gấp các ngón tay gây chíp hẹp bao gân. Một số trường hợp gân gấp vị viêm xuất hiện cục viêm xơ, làm di động của gân gấp qua vùng ngón ta bị cản trở. Mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay rất khó khăn, bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón tay ra hoặc phải dùng tay bên lành kéo ngón tay ra như kiểu ngón tay có lò xo. Vì vậy bệnh có tên là ngón tay lò xo.

[related_posts_by_tax title=""]
Nguyên nhân

Nguyên nhân cụ thể của ngón tay lò xo đến nay vẫn chưa được biết rõ. Nhưng có một số điều kiện sau đây có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh:

  1. Tình trạng bệnh lý kèm theo: như đái tháo đường hoặc viêm khớp dạng thấp.
  2. Hoạt động bàn tay quá mức: tình trạng này hay xảy ra khi sử dụng ngón cái và các ngón khác quá mức bình thường.
Triệu chứng

Triệu chứng của ngón tay lò xo có thể xảy ra mà không kèm theo bất kì một chấn thương nào trước đó. Thường triệu chứng xảy ra sau khi dùng bàn tay làm những việc nặng, như động tác nắm hoặc nhéo (đối ngón):

  1. Có một khối, sờ đau ở nền các ngón tay phía mặt lòng.

2. Cảm giác kẹt ngón, khóa ngón hoặc ngón kêu khi cố gắng vận động ngón.

3. Đau khi cố gắng gấp duỗi ngón.

Phương pháp điều trị có thể là nghỉ ngơi, cho mang nẹp bất động, cho tập vận động thụ động, uống thuốc hay điều trị nội khoa. Nặng hơn nữa bác sĩ có thể cho chỉ định tiêm thuốc vào ròng rọc viêm, hoặc trầm trọng hơn là chỉ định làm tiểu phẫu rạch một phần ròng rọc trong trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả.

BS. NGUYỄN TIẾN LỘC

SĐT: 0981077221

Viện Chấn thương chỉnh hình 175

Xem thêm các bài viết liên quan Tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here