[KTYH] Bệnh nặng suýt chết khi đi chăm người ốm

Đi chăm người ốm không ngờ mình lại là bệnh nhân nặng suýt chết

0
197

Đi chăm người ốm không ngờ mình lại là bệnh nhân nặng suýt chết

Sáng 3/6 các bác sĩ BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhân chửa ngoài tử cung bị vỡ. Được biết bệnh nhân này đi chăm người nhà tại BV.

[related_posts_by_tax title=""]

Bệnh nhân là Nông Thị T, 39 tuổi ở Cẩm Nhân, Yên Bình, Yên Bái, bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng sốc nặng, trụy mạch, huyết áp không đo được.

Qua khai thác thông tin từ người đưa đến, được biết: Bệnh nhân đi chăm người nhà bị liệt đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, đột nhiên bị đau bụng, co quắp tay chân, choáng váng, nên được người xung quanh đưa đến khoa Cấp cứu.

Bệnh nhân không có người nhà đi cùng, không có thẻ BHYT, được kíp trực khoa Cấp cứu khẩn trương cấp cứu cho bệnh nhân, hồi sức tích cực, siêu âm tại giường, làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và test thử thai (dương tính), phát hiện ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, nên đã liên hệ mời các bác sỹ khối Ngoại, Sản để hội chẩn. Bệnh nhân được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ choáng, có chỉ định phẫu thuật tối khẩn cấp và được đưa thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Đi chăm người ốm không ngờ mình lại là bệnh nhân nặng suýt chết
Đi chăm người ốm không ngờ mình lại là bệnh nhân nặng suýt chết

Ngay khi vào phòng mổ, kíp mổ khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và khoa Phụ sản đã phối hợp tiến hành đặt nội khí quản cấp cứu, vừa gây mê, vừa hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sỹ CKII Cao Thúy Anh – Phó trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng đã lấy ra khoảng 1.500ml máu cục lẫn máu loãng. Kiểm tra ổ bụng thấy khối chửa ở góc sừng tử cung phải đã bị vỡ và đang chảy máu ồ ạt, kíp mổ đã tiến hành cặp, cắt khối chửa và cầm máu. Kiểm tra tử cung, thấy mặt sau tử cung viêm dính có nhiều giả mạc, đã tiến hành gỡ dính tử cung, đồng thời truyền bổ sung 2 đơn vị máu (mỗi đơn vị 350ml) và các dung dịch thay thế máu. Trong và sau mổ, bệnh nhân dần ổn định, đã qua cơn nguy kịch.

Bác sỹ Anh cũng khuyến cáo, chửa ngoài tử cung có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thường gặp là viêm nhiễm đường sinh dục. Để tránh viêm nhiễm, phụ nữ cần thực hiện tốt vệ sinh hàng ngày, vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh khi giao hợp…Khám phụ khoa định kỳ hoặc có triệu chứng bất thường phải đi khám phụ khoa ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa phụ sản.

Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục, nếu thấy chậm kinh cần phải đi khám sớm, để được siêu âm và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh…kịp thời phát hiện các tai biến sớm của thai nghén, trong đó có chửa ngoài tử cung. Từ đó, có phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời, tránh trường hợp chửa ngoài tử cung vỡ, nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Xem thêm các bài viết liên quan Tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here