[KTYH] Bé gái 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì gia đình không đưa đi viện sớm

Bé gái 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì gia đình không đưa đi viện sớm

0
133

Một cháu bé 6 tháng tuổi tại Quảng Bình bị khối thoát vị chèn ép gây xoắn vòi trứng và buồng trứng trái khiến cơ quan này bị hoại tử. Do đến viện muộn, các bác sĩ đã không bảo tồn được buồng trứng trái của bé mà phải cắt bỏ.

Ngày 10/6, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phải phẫu thuật, cắt bỏ buồng trứng trái của bé gái 6 tháng tuổi.
Bé gái 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì gia đình không đưa đi viện sớm
      Bé gái 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì gia đình không đưa đi viện sớm

Cháu bé này tên V., trú tại Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch. Trước đó, cháu V. được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng quấy khóc, bỏ bú, có khối phồng vùng bẹn.

[related_posts_by_tax title=""]
Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu giải phóng khối thoát vị cho bệnh nhi.

Khối thoát vị này chèn ép, gây xoắn vòi trứng và buồng trứng trái khiến cơ quan này bị hoại tử. Bác sĩ không bảo tồn được buồng trứng trái của bé mà buộc phải cắt bỏ. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé dần ổn định.

Được biết, mẹ cháu V. đi làm ăn xa, bé ở nhà với bà ngoại. Trước khi nhập viện 3 ngày, bà phát hiện cháu V. có khối phồng nhỏ. Do chủ quan nên không cho cháu đi khám. Đến lúc khối phồng sưng to, cháu đau quấy khóc, mới đưa đến bệnh viện.

Theo Bác sĩ CKII Lê Mạnh Hà, Trưởng khoa ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bé cho biết. Đáng tiếc là bệnh nhi đến viện quá muộn khiến khối thoát vị chèn ép gây hoại tử vòi trứng và buồng trứng, đành phải cắt bỏ.

Thoát vị bẹn ở trẻ là bệnh lý bẩm sinh, không tự hết.

Nếu không điều trị sẽ xảy ra biến chứng nghẹt dẫn đến các hậu quả như:

Ruột, buồng trứng (ở trẻ gái) trong ổ bụng có thể chui vào ống phúc tinh mạc gây nghẹt dẫn đến hoại tử nếu không được mổ kịp thời. 

Phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh lý này là phẫu thuật. Khuynh hướng hiện nay là giải quyết sớm khi phát hiện bệnh để đề phòng biến chứng nghẹt. Đường mổ nhỏ khoảng 3-4 cm ở vùng nếp gấp bẹn khó thấy và có tính thẩm mỹ. Thông thường vết mổ sẽ lành và được cắt chỉ sau 7 ngày.

Nguồn: Dân Trí

Xem thêm các bài viết liên quan Tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here