[KTYH] Ăn một cái bánh trung thu phải chạy bộ 2,5 giờ

Ăn một cái bánh trung thu phải chạy bộ 2,5 giờ

0
147
Trung bình một chiếc bánh trung thu chứa hơn 700 calo, tương đương mức tiêu hao năng lượng khi chạy bộ 2,5 giờ với vận tốc 6 km/h.

Như vậy, nếu bạn ăn hết một cái bánh trung thu, cần phải vận động mức độ tương ứng để tiêu hao hết lượng calo vừa nạp vào cơ thể, hoặc phải điều chỉnh lại chế độ ăn trong ngày. Nếu không, bạn có thể sẽ tăng cân do tiêu thụ quá mức năng lượng hàng ngày, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, khuyến cáo. 

[related_posts_by_tax title=""]
Ăn một cái bánh Trung thu phải chạy bộ 2,5 giờ
Nguồn ảnh: Trang New Zealand Herald/Getty
Năng lượng của bánh trung thu

Theo bác sĩ Niên, năng lượng của bánh trung thu chủ yếu từ tinh bột, đặc biệt là các loại bánh dẻo. Một chiếc bánh có trọng lượng 170 g cung cấp từ 500 đến 700 calo, tùy theo loại bánh và thành phần. Một số loại bánh thập cẩm có thể chứa gần 1.000 calo. Ví dụ, một chiếc bánh nướng nhân hạt sen chứa 716 calo, bánh dẻo hạt sen tới 975 calo, theo Health Promotion Board.

Do đó nếu ăn hết một chiếc bánh, bạn phải cắt giảm ít nhất 1/2 lượng thức ăn hàng ngày. Ngoài ra ăn quá nhiều đồ ngọt và ăn trễ vào buổi tối sẽ khó tiêu hao năng lượng, dẫn đến tích tụ mỡ. Trong khi đó, một người nặng khoảng 60 kg chạy bộ với tốc độ trung bình khoảng 6 km/h chỉ tiêu hao được 4,7 calo mỗi phút. Nếu bạn ăn một chiếc bánh trung thu 700 calo thì cần phải chạy bộ ít nhất 2,5 giờ.

Lời khuyên

Bác sĩ khuyên bạn nên ăn ít bánh trung thu, cắt nhỏ bánh ra thành nhiều mẫu, ăn chậm rãi, nhai kỹ. Ăn quá nhanh, đường ngọt sẽ tích tụ trong máu nhanh hơn, năng lượng khó tiêu hao hơn, dẫn đến tích tụ chất béo trong cơ thể, gây tăng cân.

Đặc biệt khi ăn bánh không nên dùng kèm nước ngọt, cà phê hay trà sữa, để tránh đầy bụng, khó tiêu hóa cho dạ dày và tăng lượng đường nạp vào cơ thể. Thay vào đó nên dùng bánh kèm trà xanh hoặc trà thảo mộc, trái cây quả mọng giúp giảm sự tích tụ dầu, mỡ và các chất béo.

Làm bánh trung thu tại nhà

Vì vậy, khi làm bánh trung thu tại nhà, bạn có thể tham khảo các kiến thức y học để giảm lượng đường bằng các loại trái cây khô có vị ngọt tự nhiên, sử dụng bột mì nguyên cám và thêm các loại hạt để tăng lượng chất xơ, tốt cho sức khỏe.

Nguồn Vnexpress.

Xem thêm các bài viết liên quan Tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here